Mẫu tranh thêu Tam Dương Khai Thái và ý nghĩa của tranh là gì?

Đầu năm các gia đình mong muốn khởi đầu mới may mắn, thuận lợi thường chọn treo tranh Tam Dương Khai Thái. Tam Dương trong căn nhà sẽ mang lại sự sang trọng và mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Với những ai đang muốn thay đổi thời vận của mình, hãy nhanh tay chọn cho mình một bức tranh Tam Dương Khai Thái về treo trong nhà.

Tranh thêu tam dương khai thái
Tranh thêu tam dương khai thái

Tranh thêu Tam Dương Khai Thái là gì?

Tam Dương Khai Thái biểu thị loài dê. Dê là loài vật biểu hiện cho sự tài lộc may mắn và sung túc. Dê đứng thứ tám trong danh sách 12 con giáp có ý nghĩa văn hóa đặc biệt với văn hóa châu Á chúng ta.

Tam Dương chính là ba con dê. Chữ Dương trong Tam Dương khai thái chính là Dê. Dương lại biểu tượng cho ánh sáng giúp xua tan điều đen đủi tâm tối, mang điều tốt đẹp may mắn đến cho chúng ta. 

Khai Thái hay Khải Thái, đều chỉ sự thái bình. Ý nghĩa chung là chiêu nạp cát lợi và biểu thị sự hiếu thuận của con cháu với cha mẹ tổ tiên từ đó mang lại vận thế tốt cho cả gia đình.

Sự ra đời của tranh Tam Dương Khai Thái bắt đầu từ thuật phong thủy trong Kinh Dịch, ngũ kinh của Khổng Tử (Trung Quốc). Hình ảnh 3 con dê – Tam dương xuất hiện trong quẻ Thái – quẻ của điều tốt lành, đưa đến nhiều quý nhân, tránh kẻ tiểu nhân. Vì vậy, với giới chuyên môn, tam dương chính là hình thái của quẻ Thái. Mặc khác, quẻ Thái là quẻ khó được phân giải hết ý nghĩa huyền diệu trong đó. Chỉ có thể lý giải một phần ý nghĩa khi soi chiếu với từng gia chủ.

Tranh thêu tam dương khai thái là gì
Tranh thêu tam dương khai thái là gì

Ý nghĩa tranh thêu Tam Dương Khai Thái

  • Tranh Tam Dương Khai Thái: Tranh với hình ảnh 3 con dê đứng chung với nhau nhưng mỗi con lại đứng với dáng đứng khác nhau và biểu thị mỗi hình thái khác nhau
  • Đặc tính của dê: Các con dê thường sống trên núi nên sự thích nghi rất tốt, đi lại nhanh nhẹn, linh hoạt. Dê thường rất hiền lành và tinh lanh nên được ví von về sự thuận lợi, may mắn. Vì vậy, dê thường được các gia chủ “rước” về để mong mang lại sự thông thuận, như ý trong làm săn, tránh được khó khăn, tiểu nhân gây phiền phức. 

Gia chủ “rước” Tam Dương Khai Thái vào lúc nào?

Với ý nghĩa tốt đẹp của mình, những bức tranh Tam Dương Khai Thái thường được các gia chủ trân trọng “rước” về để làm điềm lành cho cả nhà, nhất là vào dịp đầu năm.

Với nhiều gia đình có thể cuối năm hoặc năm trước không có nhiều sự may mắn trong sức khỏe hay tài lộc thì rất chuộng tranh này. Các gia chủ mong muốn có được sự chuyển hóa tốt đẹp, biến chuyện không vui hóa hóa không và chuyện vui ập đến. Hoặc những người làm ăn, mong muốn thay đổi thời vận kinh tế, làm ăn tấn tới. 

Những người ở tuổi này được cho là không mang lại may mắn, tài lộc như mong muốn. Để làm tăng vận khí, trong các bức tranh vẽ dê thường vẽ 3 con, kết hợp với phong cảnh nên thơ hữu tình. Những người cầm tinh tuổi Sửu, Tuất, Tý không phù hợp với loài dê, không nên treo loại tranh này. Không nên treo bức tranh vẽ loài dê ở hướng Đông Bắc vì hướng này tương khắc với loài này. Nên treo ở hướng tương sinh, tương hợp như là hướng Nam, hướng Đông, hướng Tây Bắc.

Khi đã chọn được bức tranh thêu Tam Dương Khai Thái để trang trí, gia chủ nên treo tranh trong phòng khách hoặc phòng làm việc, hãy treo ở  những vị trí thoáng đãng, có nhiều ánh sáng tự nhiên để bức tranh “hút” vận khí tốt.

Chọn tranh có kích thước vừa phải, phù hợp với không gian, không nên chọn tranh quá to hoặc quá nhỏ sẽ khiến không gian trở nên mất cân đối.

Tổng hợp một số mẫu tranh thêu Tam Dương Khai Thái ý nghĩa nhất cho nội thất

Tranh Tam Dương với ý nghĩa cát tường 

Trong tiếng Hán Việt, chữ “Dương” (con dê) và chữ “Tường” (tốt lành) thường được dùng như nhau, chữ “Cát Tường” cũng được viết thành chữ “Cát Dương”, ngụ ý bản thân con dê là con vật cát tường, chỉ điềm lành. Tranh thường thể hiện cảnh 3 con dê sống yên bình, dê say sưa ăn cỏ hoặc rong chơi chính là sự sung túc, cát tường mà mọi người mong muốn.

Tranh thêu tam dương khai thái ý nghĩa cát tường
Tranh thêu tam dương khai thái ý nghĩa cát tường

Tranh Tam Dương với ý nghĩa hiếu thảo

Tranh thường có 3 con dê, trong đó có 1 dê con ở ngay chân mẹ, hoặc dê con quỳ gối bú sữa mẹ. Hình ảnh dê con quấn quýt mẹ biểu hiện cho tinh thần yêu thương của cha mẹ với con, còn con cháu thì kính yêu hiếu thảo với cha mẹ, bề trên. Đây là một biểu tượng vô cùng xúc động và ý nghĩa với các gia đình, thể hiện sự yêu thương, lấy gia đình làm gốc. 

Tranh tam dương hiếu thảo
Tranh tam dương hiếu thảo

Tranh Tam Dương với ý nghĩa tăng ý chí, tính bền bỉ 

Cảnh ba con dê đang leo lên sườn núi thể hiện ý chí vượt khó, vươn lên. Dê sống trên núi có địa thế hiểm trở nhưng luôn thích nghi tốt và bền bỉ sống với qua nhiều thế hệ chính nhờ nghị lực phi thường, không cam chịu đầu hàng trước số phận. Chiếc sừng trên đầu dê cũng biểu thị cho sự đối đầu, chống lại mọi khó khăn phía trước.

Tranh tam dương ý nghĩa ý chí
Tranh tam dương ý nghĩa ý chí

Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ bạn đọc sẽ hiểu hơn về ý nghĩa của tranh thêu Tam Dương Khai Thái. Ngoài ra tranh cũng có nhiều chất liệu để quý khách lựa chọn. Trong đó, loại tranh thêu đang là xu hướng treo tranh của nhiều gia đình hiện đại, nhất là các gia đình đề cao tính phong thủy tâm linh. Thêu mang vẻ đẹp vừa hiện đại vừa truyền thống được các nghệ nhân tỷ mỹ thêu từng đường kim ô chỉ. Tranh thêu lại đặc biệt hợp với yếu tố phong thủy vì giữ được nét cổ xưa nhưng vô cùng sống động và chân thật. Tuổi thọ của tranh thêu khá cao nên quý vị sẽ vô cùng hài lòng khi treo tác phẩm nghệ thuật này lên không gian phòng khách của gia đình mình.

Với những ý nghĩa nổi bật như vậy, các gia chủ hợp tuổi dê có thể cân nhắc để mua về cho gia đình mình mắn mắn. Nếu bạn ở khu vực thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tìm mua những mẫu tranh thêu Tam Dương treo tường ở phòng khách đẹp và giá rẻ tại Tăng Thiện Lạc. Đây là một trong số ít các địa chỉ nội thất chú trọng yếu tố phong thủy tại TP.HCM. Tăng Thiện Lạc với nhiều năm thiết kế, thi công trang trí nội thất uy tín được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Để biết thêm về mẫu tranh phong thủy Tam Dương Khai Thái cho nội thất gia đình mình, hãy liên lạc với Tăng Thiện Lạc để được tư vấn thêm.

Tăng Thiện Lạc – địa chỉ cung cấp tranh thêu Tam Dương Khai Thái cho phòng khách số 1 ở Việt Nam.

Điện thoại: (08) 3838 0654

Email: tangthienlac8893@gmail.com

Trụ Sở Chính :181/7B An Bình, Phường 7, Quận 5, Hồ Chí Minh

0/5 (0 Reviews)
0938 690 193