Vẽ tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19 (Corona)

Vẽ tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19 (corona)

Tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19(Corona) cùng với phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi hay xe lưu động đều là những biện pháp tuyên truyền luôn mang lại hiệu ứng rất cao. Điều này đã được thể hiện qua những mẫu tranh cổ động đã được phát hành trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành tại Việt Nam những ngày qua. Trong bài viết dưới đây, Tăng Thiện Lạc sẽ giải thích cụ thể hơn về ý nghĩa và tác dụng của tranh cổ động.

Vẽ tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19 (corona)
Vẽ tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19 (corona)

Tranh cổ động là gì?

Ngoài cái tên tranh cổ động, ta còn có thể hình dung rõ ràng hơn về loại tranh này dưới những cái tên khác như tranh áp phích, tranh quảng cáo, tranh tuyên truyền…

Tranh cổ động ra đời với mục đích dùng để tuyên truyền, cổ động, giúp người xem nhanh chóng cảm thụ, hiểu được những ý chính trong cần được truyền tải.

Tranh cổ động chống dịch covid-19
Tranh cổ động chống dịch covid-19

Đặc điểm nhận biết của tranh cổ động

Tranh cổ động là một loại hình hội họa đặc biệt, bao gồm cả yếu tố tạo hình và thông điệp cụ thể về câu chuyện lịch sử, sự kiện đang diễn ra tới người xem theo một cách trực tiếp và sinh động.

Dưới đây Tranh Dán Tường Tăng Thiện Lạc sẽ giới thiệu về những đặc điểm giúp bạn dễ dàng nhận biết dòng tranh này:

  • Về hình tượng nghệ thuật, phần chữ và hình ảnh của tranh cổ động phải đặc biệt cụ thể, rõ ràng và dễ hiểu, dễ nhớ.
  • Về màu sắc, đường nét cần phải tạo được ấn tượng mạnh mẽ, cảm thụ nhanh chóng cho người xem.
  • Về thẩm mỹ phải tạo được cảm xúc tốt, khiến người xem cảm nhận được sự thúc giục, kêu gọi hành động.
  • Về phân loại thì tranh cổ động được chia thành 2 loại chính là tranh hình ảnh và tranh kết hợp giữa chữ và hình. 
Tranh cổ động giúp người xem cảm thụ ý nghĩa một cách trực tiếp qua hình ảnh và câu chữ mà nó thể hiện. 
Tranh cổ động giúp người xem cảm thụ ý nghĩa một cách trực tiếp qua hình ảnh và câu chữ mà nó thể hiện.

Ý nghĩa của tranh cổ động

Trong lịch sử của nền nghệ thuật tạo hình tại Việt Nam, tranh cổ động đóng góp một vị trí, vai trò to lớn, đặc biệt là trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. 

Tranh phòng chống dịch corona ý nghĩa
Tranh phòng chống dịch corona ý nghĩa

Hiệu quả của tranh cổ động trong thời kỳ kháng chiến

Như đã nói ở trên, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ, dòng tranh cổ động là thành quả lớn nhất của nền mỹ thuật Việt Nam. Lúc bấy giờ, tranh cổ động là biểu tượng của chủ nghĩa xã hội, có nhiệm vụ chính trị cụ thể là tuyên truyền đấu tranh cách mạng và vận động quần chúng sát cánh với cách mạng. Có thể nói, tranh cổ động trong thời kỳ kháng chiến là vũ khí tinh thần của cả dân tộc.

Rồi khi đất nước bước vào giai đoạn kiến thiết, tranh cổ động lại một lần nữa phát huy vai trò của nó. Đặc biệt là trong các hoạt động cổ vũ đấu tranh xóa bỏ sự lạc hậu, thúc đẩy sự tiến bộ phát triển, hướng tới xây dựng đời sống tinh thần của nhân dân thêm văn minh và hiện đại hơn.

Hiệu quả của tranh cổ động trong đời sống ngày nay

Tranh cổ động trong đời sống ngày nay chủ yếu chỉ có vai trò tuyên truyền chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước. Không chỉ dùng để tuyên truyền cổ động, nhiều mẫu tranh cổ động đã được đưa vào sử dụng trong việc quảng cáo cho các thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm của các doanh nghiệp, công ty.

Hiện nay, có nhiều công ty, doanh nghiệp còn sử dụng tranh cổ động với mục đích góp phẩn tạo nên sức mạnh tinh thần cho nhân viên. Thông qua những bức tranh cổ động với những khẩu hiệu thiết thực, cảm hứng làm việc của nhân viên trong văn phòng đã tăng lên rõ rệt, tạo hiệu quả rất tốt.

Vẽ tranh cổ động phòng chống dịch corona
Vẽ tranh cổ động phòng chống dịch corona

Hiệu quả của việc vẽ tranh cổ động phòng chống dịch Covid-19

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, những bức tranh cổ động đã giúp ích rất nhiều trong việc chuyển tải thông điệp hiệu quả tới người dân cả nước.

Rất nhiều bộ, ban, ngành và người dân cả nước đã chung tay góp sức bằng hành động thiết thực để cùng ngăn chặn dịch bệnh. Theo đó, ngành giáo dục đã tổ chức cuộc thi vẽ tranh cổ động tuyên truyền về dịch Covid-19. Hoạt động này thực sự rất ý nghĩa, đã góp phần giúp các em học sinh có thêm niềm vui lành mạnh trong thời gian nghỉ học dài ngày vì dịch bệnh, đồng thời cũng là một hình thức tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh rất hiệu quả.

Sau một thời gian phát động, có tới hàng trăm, hàng nghìn bức tranh với nhiều chủ đề về thông tin dịch bệnh, cách phòng, chống dịch bệnh, cách chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh… được gửi về tham dự cuộc thi.

Trong bối cảnh này, nhiều người dân, họa sĩ cũng như các đơn vị đã cùng tham gia đóng góp rất nhiều tác phẩm với thông điệp đẩy lùi dịch Covid-19. Việc làm ý nghĩa này quả thực đã góp phần tiếp nối sứ mệnh quan trọng trong việc cổ vũ tinh thần đoàn kết cũng như kết nối sức mạnh cộng đồng. Và cũng đã cho thấy trách nhiệm công dân của người dân trên cả nước.

Dù nhiều người cho rằng, tranh cổ động không còn phù hợp với thời hiện đại nhưng với hiệu quả tích cực của tranh cổ động trong đợt tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 đã mang lại, đã khẳng định vai trò không thể thay thế của dòng tranh này đối với mọi tầng lớp nhân dân cả nước, cho dù các phương tiện truyền thông đang phát triển rất mạnh mẽ.

0/5 (0 Reviews)
0938 690 193